Sáng chế và giải pháp hữu ích có những điểm giống và khác nhau gì?

Posted on Tin tức 482 lượt xem

Trong những năm gần đây, nhận thức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam liên quan sở hữu trí tuệ đã tăng lên đáng kể. Việc đăng ký sáng chế ngày càng được nhiều người quan tâm và chú trọng trong xã hội.

Theo luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, sáng chế được chia thành hai dạng tách biệt, bao gồm: sáng chế và giải pháp hữu ích. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ và vẫn còn nhầm lẫn giữa sáng chế và giải pháp hữu ích là một. Dưới đây là những thông tin liên quan đến sáng chế và giải pháp hữu ích để giúp người nộp đơn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa sáng chế và giải pháp hữu ích.

Một phát minh được bảo hộ dưới dạng độc quyền sáng chế phải là sản phẩm hoàn toàn mới, có tính sáng tạo cao mà người bình thường không thể nghĩ ra được. Nó có khả năng ứng dụng trong công nghiệp và đời sống.

Giải pháp hữu ích là những sản phẩm chế tạo ra nhằm cải tiến hoặc làm tăng thêm chức năng của các sáng chế đã có trước đó. Thiết bị này góp phần làm cho sản phẩm trở nên hữu ích hơn.

Ví dụ: Xe đạp là một sáng chế của con người, còn tạo ra điện cho xe đạp là một giải pháp hữu ích giúp con người có thể đi nhanh hơn tiết kiệm công sức và thời gian, mang lại lợi ích cho người sử dụng.

Sáng chế và giải pháp hữu ích đều là giải pháp kỹ thuật mang lại cho con người.

Điểm khác nhau giữa sáng chế và giải pháp hữu ích ở những điểm sau:

– Tiêu chí bảo hộ sáng chế: có tính mới, có tính sáng tạo và có khả năng áp dụng vào công nghiệp.

– Tiêu chí bảo hộ giải pháp hữu ích: có tính mới, có khả năng áp dụng công nghiệp.

+ Thời hạn bảo hộ của sáng chế: 20 năm kể từ ngày tiếp nhận đơn.

+ Thời hạn bảo hộ của giải pháp hữu ích: 10 năm kể từ ngày tiếp nhận đơn.

Trên đây là những điểm giống và khác nhau giữa sáng chế và giải pháp hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *